Thứ Sáu, 3 tháng 1, 2014

Trồng rau mầm tại nhà


Trồng rau mầm tại nhà là một cách giải quyết nhu cầu rau xanh tại chỗ rất tiện lợi đối với cư dân đô thị. Có thể sử dụng hiên nhà, sân thượng, hành lang, kệ bếp để trồng rau mầm.

Chỉ cần tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc hàng ngày để chăm sóc, thì bạn đã có rau an toàn tại chỗ để gia đình sử dụng, vừa tươi mới lại vừa ngon.
Ngoài ra, trồng rau mầm trong gia đình là một cách thư giãn tuyệt vời cho bạn sau những giờ làm việc căng thẳng, một liệu pháp giảm stress hiệu quả thông qua làm vườn. Chỉ sau 2-3 ngày gieo hạt, bạn sẽ được chứng kiến hạt nảy mầm, mầm cây lớn nhanh (chủ yếu là nhờ những chất dinh dưỡng sẵn có từ hạt), màu xanh của lá mầm tạo cho bạn cảm giác thú vị và thư giãn.
Hạt giống rau được ví như quả trứng vịt, còn rau mầm được coi như quả trứng vịt lộn, qua đó để thấy giá trị dinh dưỡng của rau mầm rất cao” - Với 30 gam hạt giống rau sẽ cho thu hoạch từ 500-700 gam rau mầm. Ước tính, 50 gam rau mầm có giá trị dinh dưỡng bằng 200 gam rau thường. Một gia đình thành phố chỉ cần trồng 7-14 khay rau mầm sẽ có đủ rau sạch ăn luân phiên trong một tuần.
Trồng rau mầm trong khay nhựa.
 Về nguyên tắc, tất cả các loại mầm hạt ăn được đều có thể gieo làm rau mầm. Trong đó, loại rau cung cấp nhiều dinh dưỡng và ngon nhất gồm: cải củ, cải bẹ xanh, cải ngọt xà lách, súp lơ xanh, đậu tương, rau dền...
Trồng rau mầm như thế nào?
Bước 1: Ngâm, ủ hạt giống
Nước ngâm hạt giống pha theo công thức 2 sôi - 3 lạnh, lượng nước ngập gấp 1 lần hạt giống. Thời gian ngâm từ 3- 6giờ (Tuỳ theo loại hạt giống: loại dày võ ngâm lâu, mỏng võ ngâm ít). Trong quá trình ngâm, bạn nhớ phải đảo trộn để hạt có đủ lượng oxi cần thiết, đồng thời hạn chế được hiện tượng ngạt khi lượng cacbonic quá nhiều.
Ủ hạt trong vải sạch, trùm kín, đặt bao ủ hạt vào rổ nhựa để tránh bị đọng nước, đặt rổ nhựa ủ hạt nơi thoáng mát, luôn luôn giữ độ ẩm cho bao ủ. Thời gian ủ trung bình 12giờ;
Kết thúc quá trình ngâm ủ hạt giống. Chúng ta nhận thấy các hạt giống đã nức nanh
Bước 2: Gieo hạt
Khay phải sạch, khô. Cho giá thể vào khay (dày khoảng 2-3cm),xan cho bằng phẵng mặt khay. tưới phun sương cho ướt (ẩm) giá thể
- Gieo đều hạt giống lên trên, tưới phun sương cho ướt hạt giống và giá thể
Bước 3: Khay ủ
Khay ủ phải ẩm để hạt có điều kiện nãy mầm. sử dụng giấy báo hoặc vật cứng đậy lên mặt khay (cho tối hạt giống). Tưới phun sương khi thấy giá thể bi khô (có thể tưới sáng, trưa, chiều)
Bước 4: Chăm sóc
Khi hạt giống đã nãy mầm và cao bằng bề mặt khay. Bỏ dụng cụ đậy khay ra. vẫn để khay trong bóng tối (không nên có ánh sáng trực tiếp, tốt nhất sử dụng ánh sáng khuyếch tán). Tưới phun sương hàng ngày (giữ độ ẩm cho giá thể).
Khi thấy đã phát triển được 4-5cm thì đưa khay rau ra khu vực có ánh sáng để rau xanh và mập thân.
Bước 5: Thu hoạch và bảo quản
Sau 5 đến 7 ngày trồng, rau mầm cao 8 - 12cm là thu hoạch.
- Cách thu hoạch: Dùng kéo hoặc dao (loại dao dùng để rọc giấy) cắt sát bề mặt giá thể.
- Bảo quản: Rữa sạch các vỏ hạt giống còn dính trên thân rau. Để kho và cho vào tủ lạnh
nguon:rausach.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét